Tin tức Sự kiện

Chi 1 tỷ bảng, vì sao Chelsea vẫn an toàn trước FFP?

Everton và Nottingham Forest đã bị buộc tội vi phạm các quy tắc chi tiêu của Premier League, nhiều người thắc mắc tại sao Chelsea vẫn an toàn.

Rõ ràng rằng The Blues đã chi hơn 1 tỷ bảng cho các bản hợp đồng mới kể từ khi Todd Boehly và Clearlake Capital tiếp quản câu lạc bộ vào tháng 5 năm 2022. Tuy nhiên, Chelsea vẫn không vi phạm Quy tắc lợi nhuận và bền vững (PSR) của Premier League, một phiên bản công bằng tài chính của họ. Vì vậy, trong khi Everton – đội đã bị trừ 10 điểm mùa này – phải gánh chịu một án phạt mới và Forest cũng đang chờ đợi số phận của họ, thì Chelsea vẫn an toàn. Trang Daily Mail đã có bài phân tích, đó là bởi tất cả không phải phụ thuộc vào số tiền chi cho cầu thủ.

Để tuân thủ PSR, các câu lạc bộ Premier League không được phép lỗ hơn 105 triệu bảng trong thời gian 3 năm. Đầu mùa giải này, Everton đã bị trừ 10 điểm vì ghi nhận khoản lỗ 124,5 triệu bảng so với kỳ kế toán trước đó. The Toffees đang trong quá trình kháng cáo hình phạt của họ. Nhưng mức chi tiêu của Chelsea đã gấp 10 lần số đó!

 - Bóng Đá

Boehly đã chi tiền mạnh tay ở Chelsea.

Nhưng những đánh giá PSR mới nhất chỉ tính 2 kỳ chuyển nhượng trong mùa giải 2022/2023. 9 cầu thủ đã được ký hợp đồng vào mùa hè năm 2022, trong đó có Wesley Fofana với giá 75 triệu bảng, Marc Cucurella với giá 60 triệu bảng và Raheem Sterling với giá 47,5 triệu bảng. Chelsea sau đó đã chiêu mộ thêm 8 cầu thủ nữa vào tháng 1 năm 2023, đáng kể nhất là Enzo Fernandez với giá 106,7 triệu bảng, Mykhailo Mudryk với giá 62 triệu bảng và Benoit Badiashile với giá 35 triệu bảng. Mức chi tiêu cho mùa giải 2022/2023 của họ là khoảng 550 triệu bảng.

Tuy nhiên, số tiền khổng lồ đó không phải là phép tính quyết định cho PSR. Có một thuật ngữ mà tất cả người hâm mộ bóng đá ngày đã trở nên quen thuộc – khấu hao. Có thể gọi đó là một thủ thuật kế toán, nhưng Chelsea đã ký những hợp đồng dài bất thường để họ có thể dàn trải những khoản phí chuyển nhượng lớn đó ra một khoảng thời gian dài hơn trên giấy tờ.

Lấy cầu thủ chạy cánh người Ukraina Mudryk làm ví dụ. Anh đã ký một hợp đồng có thời hạn 8 năm rưỡi, nghĩa là 62 triệu bảng của anh được khấu hao ở mức 7,3 triệu bảng mỗi năm. Mặc dù UEFA và Premier League sau đó đã đóng lỗ hổng khấu hao, nhưng các thương vụ sau đó của Chelsea không bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu tính đến khấu hao, chi phí ước tính 15 bản hợp đồng mới của Chelsea trong mùa giải 2022/2023 (cộng với phí mượn Denis Zakaria và Joao Felix) là khoảng 100 triệu bảng. Đó là vẫn chưa tính đến doanh số bán cầu thủ của Chelsea.

11 người đã được bán trong mùa giải đó, trong đó Kai Havertz đến Arsenal với giá 62 triệu bảng. Mateo Kovacic đến Manchester City với giá 25 triệu bảng và sự ra đi của Kalidou Koulibaly và Edouard Mendy tới Ả Rập. Vì vậy, bất chấp sự chi tiêu điên cuồng của Boehly, doanh số bán cầu thủ của Chelsea đảm bảo họ vẫn ở vị trí thuận lợi trước PSR.

Một trong những vấn đề phức tạp với PSR là không phải tất cả các khoản chi tiêu đều được tính. Các câu lạc bộ được phép chi tiền vào cơ sở hạ tầng, các đội nữ và học viện của họ và số tiền đó sẽ không dính tới con số 105 triệu bảng. Đó là nguyên nhân gây tranh cãi với Everton, đội đã thực hiện khoản vay mà câu lạc bộ cho biết có liên quan đến việc xây dựng sân vận động mới, nhưng Premier League đã tính đến khoản vay này.

 - Bóng Đá

Chelsea hiện vẫn đang an toàn.

Đừng quên Chelsea đã chơi ở Champions League mùa giải 2022/2023, bỏ túi hàng chục triệu tiền thưởng và doanh thu phát sóng khi lọt vào tứ kết. Hợp đồng truyền hình quốc tế mới ở Premier League cũng có hiệu lực, thúc đẩy kho bạc của câu lạc bộ bất chấp họ thi đấu bết bát. Dòng doanh thu ở Chelsea đủ tốt ở mùa giải trước, giúp họ nằm trong giới hạn 105 triệu bảng.

Còn 2 mùa giải trước đó thì sao?

Công bằng mà nói thì kém hơn. Đại dịch Covid-19 khiến thu nhập từ trận đấu thực tế biến mất, Premier League đã kết hợp các mùa giải 2019/2020 và 2020/2021 trong phép tính PSR kéo dài 3 năm của mình. Trong 2 mùa giải cộng lại đó, Chelsea lỗ trước thuế 60 triệu bảng, trong khi ở mùa giải 2021/2022 con số này là 121,4 triệu bảng. Con số đó lên tới 180 triệu bảng trước mùa giải 2022/2023. Tuy nhiên, các khoản trợ cấp dành cho đại dịch và những khoản khấu trừ dành cho chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, đội nữ và học viện, đã giúp Chelsea nằm trong giới hạn.

Đăng nhập Đăng ký