Tin tức Sự kiện

Napoli vs Real Madrid: Da của Osimhen màu gì?

Trận đấu giữa Napoli và Real Madrid tại Champions League sẽ không có Vinicius vì chấn thương. Nhưng trên sân vẫn còn Osimhen, cầu thủ mới nhất bị kỳ thị chủng tộc bởi chính giám đốc điều hành mạng xã hội của CLB.

Vấn đề kỳ thị chủng tộc là thứ làm bóng đá bị phân hoá nhất kể từ khi môn thể thao Vua không còn là của riêng châu Âu và người da trắng. Không chỉ trong bóng đá hay thể thao, nạn kỳ thị chủng tộc xuất hiện ở mọi khía cạnh cuộc sống, thậm chí ở những vùng thiêng liêng như tôn giáo.

Cho dù con người đã nỗ lực rất nhiều, nhưng nạn kỳ thị chủng tộc vẫn còn nguyên, dường như nó đã ngấm vào căn tính của loài người. Nó xảy ra với mọi người trên trái đất, hoặc là thủ phạm hoặc là nạn nhân.

Real Madrid là đội bóng của Hoàng gia Tây Ban Nha, nơi tự hào với những Galacticos – tức là những ngôi sao hay nhất thế giới. Thế nhưng, trong dải ngân hà đó, có cũng có Galactico “this” và Galactico “that”, một cách ám chỉ tiêu chuẩn kép của nạn kỳ thị.

Osimhen và Vinicius khác quốc tịch, khác màu áo CLB nhưng cùng là nạn nhân của óc kỳ thị chủng tộc

Osimhen và Vinicius khác quốc tịch, khác màu áo CLB nhưng cùng là nạn nhân của óc kỳ thị chủng tộc

Những siêu sao da màu của Real từ Marcelo trong quá khứ đến Vinicius của hiện tại đêu là nạn nhân của thứ tâm lý gớm ghiếc này. Họ bị nhại tiếng khỉ kêu, bị ném chuối, bị chế ảnh tinh tinh trên mạng xã hội, thậm chí bị tấn công bằng những lời chửi bới, gạch đá và doạ giết.

Dường như LĐBĐ Tây Ban Nha không thể dẹp được nạn phân biệt chủng tộc, giống như LĐBĐ của Pháp, Anh, Italia cho dù sử dụng biện pháp mạnh như cấm đến sân trọn đời hay truy tố hình sự. Bởi có lẽ, chính những con người này cũng đã từng kỳ thị chủng tộc một cách vô thức hoặc ở trong những hội nhóm kín.

Vụ việc tiền đạo Victor Osimhen của Napoli – người đã đóng góp công lớn cho thành công của CLB với danh hiệu Scudetto mùa trước, cũng như đưa đội bóng vào tứ kết Champions League – bị chính giám đốc điều hành mạng xã hội của CLB kỳ thị trên mạng TikTok chính thức của Napoli đã lột tả sự thật khủng khiếp đó.

Vị giám đốc kia chắc hẳn biết rõ mình đang đại diện cho hình ảnh của CLB trên mạng xa hội, thế nhưng vẫn hồn nhiên đăng ảnh Osimhen với một trái dừa với ý định “đùa cho vui”. Rõ ràng, đó là một suy nghĩ đáng khinh bỉ, vì nó cho thấy thực sự ông ta cũng là một kẻ kỳ thị chủng tộc.

Nhưng vụ phân biệt chủng tộc này rồi sẽ nhanh chóng biến mất vì bị thay thế bằng những vụ mới, những trò đùa ám chỉ lố bịch mới. Cho dù ông giám đốc kia đã mất ghế vì “chơi ngu”, nhưng cái không khí độc hại mà ông ta tạo ra vẫn còn đó, để lại nỗi đau câm lặng trong tâm hồn Osimhen.

   

Đăng nhập Đăng ký