Tin tức Sự kiện

Tầm nhìn của cổ đông mới PSG – Hơn cả một CLB thể thao

Arctos Partners đã trở thành cổ đông thiểu số của Les Parisiens, vậy họ sẽ đem đến điều gì cho đội bóng nước Pháp?

Qatar Sports Investments (QSI) đã sở hữu Paris Saint-Germain trong hơn một thập kỷ kể từ khi mua câu lạc bộ này vào năm 2012. Tuy nhiên, vào thứ Năm ngày 7 tháng 12, đội bóng xác nhận rằng tập đoàn đầu tư Arctos Partners của Mỹ trở thành cổ đông thiểu số của Les Parisiens.

Trong thỏa thuận này, Arctos đã mua lại 12,5% cổ phần của câu lạc bộ. QSI đã tuyên bố một thời gian rằng họ đang muốn bán tới 15% cổ phần, vậy khoản đầu tư này có ý nghĩa gì đối với đội bóng Ligue 1?

 - Bóng Đá

PSG đã được “bơm máu”.

Không thay đổi quyền kiểm soát câu lạc bộ

Điều đầu tiên cần lưu ý về thương vụ Arctos là nhóm đầu tư sẽ không có bất kỳ quyền quyết định nào đối với các vấn đề liên quan đến chuyên môn trên sân. Nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức của câu lạc bộ.

PSG đã giành được 9/11 chức vô địch kể từ khi QSI tiếp quản, nhưng khoản đầu tư này sẽ tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực khác ngoài thể thao, khi họ đã chưa thể đạt được ước mơ vô địch Champions League.

Phát triển thương hiệu toàn cầu

PSG đã phát triển vượt bậc kể từ khi QSI mua lại. Đội bóng đã trở thành một thương hiệu quốc tế và đang tìm cách mở rộng hơn nữa ở thị trường Bắc Mỹ với Arctos.

Nhờ thành công gần đây cùng các siêu sao như Messi, Neymar và Mbappe, câu lạc bộ đã thu hút được rất nhiều người theo dõi ở Mỹ và còn xa hơn nữa. Bản thân Les Parisiens cũng đã mở rộng ra bên ngoài châu Âu với các Học viện trên khắp thế giới.

Arctos giờ đây sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc “thu hút người hâm mộ mới và có sẵn” trên toàn thế giới cũng như “cộng tác để khám phá các cơ hội đầu tư thể thao trên toàn cầu”.

Sáng kiến bất động sản chiến lược

Theo câu lạc bộ, “Khoản đầu tư từ Arctos sẽ hướng tới việc phát triển hoạt động của PSG và cũng hỗ trợ các sáng kiến bất động sản chiến lược của câu lạc bộ, bao gồm liên quan đến sân vận động và các giai đoạn phát triển trong tương lai của trung tâm đào tạo hàng đầu thế giới của PSG tại Poissy ở ngoại ô Paris.

Đây là lĩnh vực mà câu lạc bộ đã nghiên cứu một thời gian và đội bóng Paris cũng mới chỉ khai trương trung tâm đào tạo mới trị giá 300 triệu euro ở Poissy, phía tây Paris. Tuy nhiên, thứ gây đau đầu với các ông chủ lại là sân vận động của đội bóng. PSG đã thuê sân Parc des Princes từ Hội đồng Thành phố Paris từ năm 1987 và họ muốn sở hữu nó hoàn toàn để có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các hoạt động và tiến hành nâng cấp trong tương lai. Tuy nhiên, Hội đồng Thành phố đã do dự trong việc bán sân và từ chối một số lời đề nghị, với lý do về lịch sử và văn hóa.

Ở tình trạng hiện tại, Parc des Princes đã khá cũ và cần được cải tạo, do đã được mở cửa từ năm 1897. Sức chứa 48.583 người của nó cũng được coi là không đủ đối với câu lạc bộ, khi giới hạn sự tăng trưởng về lượng khán giả đến xem cũng như trong doanh thu.

PSG hiện đang cân nhắc hai phương án để giải quyết vấn đề của mình. Họ có thể chuyển đến một sân vận động khác, chẳng hạn như Stade de France hoặc xây dựng một sân bóng mới. Khoản đầu tư từ nước Mỹ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sân nhà tương lai của đội bóng.

Sốc! PSG có thể chia tay sân Công viên các Hoàng tử - Bóng Đá

Parc des Princes đã khá cũ.

Cơ hội phát triển hệ sinh thái thể thao

Arctos đã đầu tư vào hơn 30 câu lạc bộ thể thao khác nhau trên toàn thế giới. Chúng bao gồm Golden State Warriors của NBA, Chicago Cubs của MLB, Aston Martin của Formula One và Fenway Sports Group, công ty sở hữu câu lạc bộ Premier League Liverpool và đội bóng chày Mỹ Boston Red Sox.

Vì vậy, tầm ảnh hưởng cũng như chuyên môn của các nhà đầu tư sẽ có ích cho PSG. Al-Khelaifi cho biết, “Arctos là một đối tác tuyệt vời để giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình, mang lại kiến thức chuyên môn, ý tưởng và đổi mới chiến lược cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi, đồng thời cung cấp đầu tư và các mối quan hệ mới để hỗ trợ các mục tiêu bóng đá và thể thao của đội bóng”. Ngoài ra, “Arctos cũng sẽ cung cấp các dịch vụ chiến lược, chuyên môn và hiểu biết sâu sắc nhằm giúp câu lạc bộ đạt được tham vọng của mình.

fapjunk
Đăng nhập Đăng ký